VN

Bài Cúng Tất Niên ngày 30 Tết 2024 – Mâm Cúng Tất Niên

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm, Thinkking.vn hân hạnh giới thiệu bài viết “Văn khấn tất niên chiều 30 Tết 2024 – Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”. Bài viết mang đến cho người đọc những kiến thức sâu sắc về phong tục cúng tất niên theo đúng truyền thống Việt Nam. Bạn sẽ được hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng, không gian thờ cúng, và đặc biệt là cách đọc văn khấn tất niên một cách trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên. Hãy cùng Thinkking.vn khám phá để có một buổi lễ tất niên đầy ý nghĩa, đúng nét văn hóa, tiếp nối giá trị truyền thống xuyên suốt bao thế hệ.

Bài Cúng Tất Niên Trong Nhà 2024 – Mâm Cúng Tất Niên

Khi những ngày cuối cùng của năm cũ dần khép lại, mỗi gia đình Việt Nam lại nô nức chuẩn bị cho nghi lễ tất niên – một phong tục thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và nguyện vọng cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Hãy cùng Thinkking.vn khám phá những chuẩn bị và ý nghĩa sâu sắc của bài cúng tất niên trong nhà, ngoài trời và cơ quan trong năm Giáp Thìn 2024.

 

Bài Cúng Tất Niên Trong Nhà 2024 - Mâm Cúng Tất Niên trong nhà
Bài Cúng Tất Niên Trong Nhà 2024 – Mâm Cúng Tất Niên trong nhà

 

Thời Điểm Cúng Tất Niên 2024:

Khi mùa xuân mới bắt đầu lan tỏa hương sắc khắp nẻo đường phố thị, người Việt Nam chúng ta lại nô nức chuẩn bị cho nghi lễ cúng tất niên – một phong tục đậm đà bản sắc dân tộc, thể hiện lòng biết ơn tổ tiên và nguyện cầu cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Trong năm Giáp Thìn 2024, thời điểm cúng tất niên mang đến cho mỗi gia đình những phút giây sum vầy thiêng liêng, là dịp để nhìn lại một năm đã qua và hướng tới tương lai tươi sáng.

Việc lựa chọn ngày và giờ hoàng đạo để cúng tất niên là một nét đẹp truyền thống, được xem xét một cách cẩn trọng dựa trên lịch âm dương và tín ngưỡng dân gian. Theo quan niệm, cúng tất niên thường được tiến hành vào ngày 30 Tết âm lịch, tuy nhiên, nếu năm đó thiếu thì ngày 29 cũng được chọn để tiến hành nghi thức. Đối với năm 2024, ngày cúng tất niên sẽ rơi vào ngày 30 Tết, tức ngày 9 tháng 2 dương lịch, một ngày được coi là thời điểm lý tưởng để tổ chức lễ cúng, khi mọi người dân đã chuẩn bị xong xuôi công việc và bắt đầu hòa mình vào không khí Tết Nguyên đán.

 • Ngày 26 tháng Chạp (tức 5/2/2024 dương lịch), tức ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 26 tháng Chạp: Ất Sửu (1h-3h), Mậu Thìn (7h-9h), Canh Ngọ (11h-13h), Tân Mùi (13h-15h), Giáp Tuất (19h-21h), Ất Hợi (21h-23h).
 • Ngày 29 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), tức ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 29 tháng Chạp: Canh Tý (23h-1h), Tân Sửu (1h-3h), Giáp Thìn (7h-9h), Ất Tị (9h-11h), Đinh Mùi (13h-15h), Canh Tuất (19h-21h).
 • Ngày 30 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), tức ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Giờ đẹp ngày 30 Tết: Nhâm Tý (23h-1h), Giáp Dần (3h-5h): Thanh Long, Ất Mão (5h-7h), Mậu Ngọ (11h-13h), Kỷ Mùi (13h-15h), Tân Dậu (17h-19h)

Do đó, cúng tất niên không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn là dịp để mỗi thành viên trong gia đình cùng nhau quây quần, chia sẻ yêu thương và niềm tin vào những điều tốt lành sẽ đến trong năm Giáp Thìn 2024.


Nghi Thức Và Văn Khấn Tất Niên

Trong hương vị ngọt ngào của những ngày Tết, nghi thức cúng tất niên trở thành phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt, như một lời tri ân gửi đến tổ tiên và cầu mong cho một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc. Văn khấn tất niên, dù trong nhà, ngoài trời hay tại cơ quan, đều mang đậm ý nghĩa tâm linh và sự thành kính của con cháu.

Văn Khấn Tất Niên Trong Nhà Giáp Thìn 2024

Trong không gian ấm cúng của ngôi nhà, văn khấn tất niên được thực hiện như một nghi lễ thiêng liêng, thể hiện lòng hiếu thảo và niềm kính trọng sâu sắc đối với những bậc tiền nhân. Gia chủ sẽ cẩn thận sắp đặt mâm cúng, thắp hương và trình bày lòng mình qua những lời văn khấn cổ truyền, kêu gọi tổ tiên về chứng giám và phù hộ cho gia đình.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ……………..

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn Khấn Tất Niên Ngoài Trời Giáp Thìn 2024

Khi cúng tất niên ngoài trời, không gian mở rộng hơn nhưng tâm nguyện vẫn đầy đặn niềm tin và lòng thành. Nghi thức này thường được thực hiện tại không gian sân nhà hoặc nơi có bàn thờ tổ tiên ngoại vi. Văn khấn ngoài trời không chỉ gửi gắm lòng thành kính đến tổ tiên mà còn là lời cầu nguyện cho cả cộng đồng, làng xóm, mong một năm mới bình an, hạnh phúc.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 

Văn Khấn Tất Niên Cơ Quan Giáp Thìn 2024

Tại các cơ quan, công sở, văn khấn tất niên cũng được tổ chức với tinh thần trang nghiêm như một lễ cúng thiêng liêng, thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên và cả sự gắn bó, đoàn kết giữa những người làm việc cùng nhau. Văn khấn tại đây còn là lời cầu chúc cho công việc làm ăn phát đạt, cơ quan ngày càng phát triển và thịnh vượng.

Dù là văn khấn trong nhà, ngoài trời hay tại cơ quan, mỗi lời khấn đều chất chứa tâm ý và sự tôn trọng, hi vọng về một năm mới đầy ắp niềm vui và may mắn. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và tương lai, thấm đẫm tình người và hồn quê Việt Nam.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!


Chuẩn Bị Mâm Cúng Tất Niên:

Mâm cúng tất niên phản ánh phong tục và niềm tin tâm linh của mỗi vùng miền Việt Nam. Dưới đây là cách chuẩn bị mâm cúng cho miền Bắc và sự khác biệt so với miền Trung và miền Nam.

 

Mâm Cúng Tất Niên Miền Bắc

Mâm cúng tất niên của người miền Bắc thường bao gồm những lễ vật sau:

 1. Gà luộc nguyên con: Biểu tượng cho sự sung túc, may mắn.
 2. Xôi gấc hoặc xôi đỗ xanh: Màu đỏ của gấc mang ý nghĩa của sự may mắn, sức khỏe và sự sinh sôi nảy nở.
 3. Bánh chưng hoặc bánh dày: Biểu hiện cho sự tròn đầy, viên mãn.
 4. Giò lụa: Tượng trưng cho sự ngon lành, đủ đầy.
 5. Mứt, hoa quả: Thường gồm có 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ phúc: Đào, chuối, bưởi, quýt, táo.
 6. Chè: Đôi khi cũng có thể có chè làm lễ vật.
 7. Rượu: Để tế tổ tiên và thần linh.
 8. Trầu cau: Biểu tượng của sự đoàn tụ, gắn kết.
 9. Vàng mã: Đốt để cúng tổ tiên.
Mâm Cúng Tất Niên Miền Bắc
Mâm Cúng Tất Niên Miền Bắc

Mâm Cúng Tất Niên Miền Trung và Miền Nam

Mâm cúng tất niên ở miền Trung và miền Nam có một số điểm khác biệt so với miền Bắc:

 1. Gà luộc: Tương tự như miền Bắc, gà luộc cũng là một phần không thể thiếu trong mâm cúng tất niên.
 2. Bánh tét: Thay vì bánh chưng, người miền Trung và miền Nam thường dùng bánh tét.
 3. Hoa quả: Cũng gồm 5 loại, nhưng có thể khác biệt tùy theo vùng và theo mùa.
 4. Thịt heo quay hoặc luộc: Đôi khi người miền Trung và miền Nam chọn thịt heo quay để đặt vào mâm cúng.
 5. Canh măng: Một số nơi ở miền Trung, canh măng là lễ vật không thể thiếu.
 6. Rượu: Được chọn theo loại rượu địa phương.
 7. Chè: Có thể là chè đậu, chè bắp hoặc các loại chè truyền thống khác tùy thuộc vào từng vùng.
 8. Trầu cau và vàng mã: Tương tự như miền Bắc.
Mâm Cúng Tất Niên Miền Trung và Miền Nam
Mâm Cúng Tất Niên Miền Trung và Miền Nam

Khi chuẩn bị mâm cúng, người ta cũng cần lưu ý đến việc sắp xếp các lễ vật một cách gọn gàng, đẹp mắt và trang trọng để thể hiện lòng thành và sự kính trọng đối với tổ tiên và thần linh. Mỗi vật phẩm đều được chọn lựa kỹ lưỡng, không chỉ để đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn phải phản ánh được ý nghĩa sâu xa của nghi lễ tất niên.


Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Và Cúng Tất Niên:

Cúng tất niên là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt, diễn ra vào ngày cuối cùng của năm âm lịch. Đây không chỉ là dịp để tỏ lòng biết ơn với tổ tiên, mà còn là lúc cả gia đình cùng nhau đoàn tụ và cầu mong cho một năm mới tốt lành. Dưới đây là hướng dẫn cách sắp xếp và thực hiện nghi lễ cúng tất niên một cách trang trọng và đầy đủ:

Các Bước Thực Hiện Nghi Lễ Cúng Tất Niên:

Bước 1: Chuẩn Bị Mâm Cúng

 • Lựa chọn mâm cúng: Tùy theo phong tục của từng vùng miền (Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam) mà mâm cúng có những vật phẩm khác nhau. Đối với mâm cúng tất niên, thông thường sẽ bao gồm: hoa quả, bánh chưng hoặc bánh tét, gà luộc, xôi, mứt, rượu, trầu cau, vàng mã, và các loại thức ăn truyền thống khác.
 • Trình bày mâm cúng: Sắp xếp các vật phẩm một cách ngăn nắp và trang trọng trên mâm cúng. Gà luộc đặt ở vị trí trung tâm, xung quanh là các loại bánh, xôi và hoa quả. Rượu và trầu cau được đặt ở hai bên.

Bước 2: Sắp Xếp Không Gian Cúng

 • Vệ sinh không gian thờ cúng: Dọn dẹp bàn thờ gia tiên, lau chùi các vật dụng thờ cúng cho sạch sẽ và ngăn nắp.
 • Trang trí không gian thờ cúng: Có thể trang trí bằng hoa tươi và đèn để tạo không khí trang nghiêm, ấm cúng.

Bước 3: Thực Hiện Nghi Thức Cúng

 • Thắp hương: Gia chủ thắp hương đặt lên bàn thờ, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.
 • Đọc văn khấn: Gia chủ hoặc người được chỉ định đọc văn khấn, trình bày lòng thành và nguyện ước của gia đình đến với tổ tiên và thần linh.
 • Cúng vàng mã: Sau khi đọc văn khấn, tiến hành đốt vàng mã theo nghi thức, cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì.

Bước 4: Kết Thúc Nghi Lễ

 • Dâng lễ vật: Sau khi cúng xong, các lễ vật trên bàn thờ có thể được chia để gia đình cùng thưởng thức, biểu tượng cho việc chia sẻ may mắn và niềm vui.
 • Dọn dẹp: Cuối cùng, dọn dẹp không gian thờ cúng và giữ mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ.

Thực hiện nghi lễ cúng tất niên không chỉ giúp mỗi thành viên trong gia đình thấu hiểu và gìn giữ truyền thống, mà còn là dịp để củng cố tình cảm, và cùng nhau hy vọng vào một khởi đầu mới đầy hứa hẹn.


Những Lưu Ý Khi Cúng Tất Niên:

 1. Thời gian cúng: Cúng tất niên thường được thực hiện vào buổi chiều tối của ngày cuối cùng trong năm âm lịch, trước khi giao thừa bắt đầu.
 2. Chuẩn bị sớm: Nên chuẩn bị mâm cúng từ sớm để tránh hối hả và đảm bảo mọi thứ diễn ra trang nghiêm, chu đáo.
 3. Sạch sẽ, gọn gàng: Không gian thờ cúng phải được dọn dẹp sạch sẽ, trang trọng, thể hiện lòng thành kính.
 4. Trang phục: Người thực hiện nghi lễ nên mặc trang phục chỉnh tề, trang trọng.
 5. Thái độ khi cúng: Khi cúng phải giữ tâm trạng thành kính, tránh nói đùa hay có những hành động không nghiêm túc.
 6. An toàn: Khi đốt vàng mã và thắp hương, cần chú ý đến an toàn, tránh gây cháy nổ.
 7. Văn khấn: Văn khấn phải được chuẩn bị trước và nên được đọc một cách rõ ràng, thành tâm.
 8. Tôn trọng phong tục: Tuân theo phong tục và truyền thống của gia đình cũng như vùng miền.

Ai Là Người Đọc Văn Khấn:

Trong nghi lễ cúng tất niên, người đọc văn khấn thường là:

 1. Gia chủ: Người đứng đầu trong gia đình, thường là người nam giới, được xem là đại diện cho toàn thể gia đình để thực hiện nghi lễ.
 2. Người lớn tuổi: Trong một số trường hợp, người lớn tuổi trong gia đình, có kinh nghiệm và kiến thức về phong tục tâm linh, sẽ được chọn để đọc văn khấn.
 3. Người được chỉ định: Gia chủ có thể chỉ định một người khác trong gia đình mà họ tin tưởng có thể đọc văn khấn một cách trang trọng và thành kính.

Dù là ai đọc văn khấn, điều quan trọng là người đó phải thực hiện nghi lễ một cách thành tâm, biểu hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và mong muốn một năm mới an lành, thịnh vượng cho toàn thể gia đình.

Kết Luận:

Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng rằng mọi người sẽ có một buổi cúng tất niên trọn vẹn và ý nghĩa, đón một năm mới Giáp Thìn 2024 với nhiều may mắn và hạnh phúc. Chúc mọi nhà đề huề, vạn sự như ý!


 

Related Articles

Back to top button